Người mẹ nào cũng luôn mong muốn con mình có được nhiều niềm vui sau mỗi giờ tan học. Thế nhưng, thực tế thì không phải ngày nào bé cũng được vui vẻ bên thầy cô và bạn bè.

Để mẹ và bé có thể gần gũi với nhau hơn, để trẻ mầm non dễ dàng chia sẻ những cảm xúc về một ngày đi học của mình, các mẹ đừng hỏi: “Hôm nay con đi học có vui không?” mà hãy thay thế bằng top 6 những câu hỏi dưới đây.

Điều gì khiến con vui nhất ngày hôm nay?

Các chuyên gia giáo dục tại trường mầm non quốc tế quận 7 chia sẻ rằng, khi bạn hỏi con “Điều gì khiến con vui nhất hôm nay?” thì khi đó, con sẽ cho bạn biết rất nhiều thông tin thú vị về một ngày ở trường. Đây cũng là câu hỏi mà khi nghe qua, bé rất vui vẻ để trả lời vì được chia sẻ những điều tốt đẹp nhất với mẹ. Bé sẽ kể cho mẹ nghe về những người bạn trong lớp học, về sự hạnh phúc của con khi con vượt qua một bài kiểm tra khó.

Hôm nay điều gì khiến con không vui?

Nếu câu hỏi đầu tiên làm cho bé vui vẻ trả lời và kể với mẹ về những điều hạnh phúc thì câu hỏi này, có thể sẽ làm bé không vui. Thế nhưng, là một người mẹ bạn phải đặt câu hỏi này với con. Khi con trả lời bạn sẽ biết liệu rằng con có vấp phải những khó khăn gì ở trường mầm non hay có bị gò bó, kìm hãm trong bất cứ vấn đề học tập hoặc vui chơi nào không? Qua đó cũng biết con đang gặp những rắc rối gì trong lớp học để tìm cách khắc phục giúp con.

Cô giáo của con hôm nay thế nào?

trường mầm non quận 7, quận gò vấp cho trẻ

Quan hệ giữa cô giáo và con trẻ là điều rất quan trọng. Bởi khi mối quan hệ đó duy trì được ở mức bình thường thì trẻ mới thích đi học và hòa nhập với các bạn tốt hơn. Hãy đặt câu hỏi này với bé để bé cung cấp cho bạn những gợi ý xem mối quan hệ thầy trò của bé có tốt đẹp hay không. Nếu con trả lời cô giáo là người vui tính, thân thiện hoặc có một dự án thú vị sắp được thực hiện ra sao thì đó là dấu hiệu tốt. Nhưng nếu khuôn mặt con đột nhiên u buồn hoặc bé dường như không muốn thảo luận về chủ đề này, bạn hãy chú ý nhé.

Con ngồi ăn trưa với bạn nào?

Đây là một trong những câu hỏi mà các mẹ nên hỏi con mình thật nhiều. Nó giúp bạn biết con mình đang có vị trí nào trong cái xã hội thu nhỏ kia. Bạn sẽ biết được con có làm quen với các bạn mới không và con có thay đổi nhiều bạn bè? Con có gặp phải khó khăn gì trong việc hòa nhập với các bạn khác hay không?

Hôm nay con chơi với bạn nào?

Đây là một dạng câu hỏi cho bạn biết mối quan hệ bạn bè, xã giao trong lớp học của con. Nó cho bạn thông tin liệu con đang chơi cùng với một nhóm bạn hay không. Đôi khi nhờ câu hỏi này, bạn cũng phát hiện ra những rắc rối con gặp phải với các bạn học trong lớp, đôi khi sẽ giúp bạn phát hiện ra rằng con không thích khoảng thời gian ra chơi vì con không muốn tương tác với những đứa trẻ khác.

Mai ở trường con có sự kiện gì hay không?

Khi hỏi con câu hỏi này nghĩa là bạn có thể nhắc con chú tâm vào các hoạt động, sự kiện ở trường hơn, vì thường ở độ tuổi mầm non của trẻ, bé sẽ không nghĩ nhiều đến những việc đó.

Hãy hỏi những câu hỏi như thế này để bé có cơ hội chia sẻ cảm xúc, niềm vui, nỗi buồn của mình với mẹ và giúp hai mẹ con gần gũi nhau hơn nhé.

Load More By admin
Load More In Dạy con
Comments are closed.

Check Also

Tìm hiểu phương pháp giáo dục mầm non Montessori

Phương pháp giáo dục mầm non của Montessori là phương pháp thúc đẩy việc học tập sớm trong…