Phương pháp giáo dục mầm non của Montessori là phương pháp thúc đẩy việc học tập sớm trong những năm đầu đời của con nhưng vẫn tôn trọng sự phát triển riêng biệt chứ không phải gò ép trẻ vào một khuôn khổ cứng nhắc thông thường.

Nhà giáo dục người Ý Maria Montessori đã bắt đầu phát triển phương pháp và triết lý giáo dục của mình vào năm 1897. Mười năm sau, cô đã mở lớp học đầu tiên, Casa dei Bambini, tại một căn hộ nằm ở thủ đô La Mã.

Phương pháp Montessori sau đó đã được phát triển và mở rộng trên khắp Hoa Kỳ vào năm 1911, trở thành phương pháp giáo dục sớm nổi tiếng và đã được áp dụng rộng rãi cho đến ngày nay. Phương pháp này đã trở thành nguồn cảm hứng vô tận và đã được xuất bản thành nhiều bản sách trên Thế giới.

Phương pháp giáo dục Montessori bắt đầu bằng việc quan sát cách trẻ nhỏ trải nghiệm môi trường xung quanh với công cụ và bài học được bà Maria Montessori thiết kế đặc biệt cho chúng.

ky nang song mam non tai truong mam non go vap

Phương pháp học tập Montessori là gì?

Montessori phân chia sự phát triển của con người thành bốn giai đoạn, từ khi sơ sinh đến năm 6 tuổi, từ 6 đến 12, từ 12 đến 18, và từ 18 đến 24 tuổi. Mỗi giai đoạn có các đặc điểm khác nhau và cách tiếp cận giáo dục khác nhau tương ứng.

Với giai đoạn mầm non từ 0 đến 6 tuổi, bà nói rằng, nếu trẻ em được tự do lựa chọn và làm việc trong một môi trường phù hợp với khả năng và giai đoạn phát triển của mình, việc đó sẽ tối đa hóa tiềm năng của chúng một cách hiệu quả.

Theo quan sát của Montessori, đây là thời điểm trẻ trải qua sự phát triển trí não xuất sắc và mạnh mẽ nhất. Trẻ em bây giờ sẽ học hỏi và khám phá thế giới xung quanh với những giác quan tinh tế, sự lĩnh hội tri thức lúc này của bé cũng giống như miếng bọt biển thẩm thấu biển đại dương.

Do đó, mục tiêu của giáo dục trong giai đoạn này là rèn luyện, nuôi dưỡng đam mê học hỏi và tiếp thu một cách tự nhiên cho đứa trẻ. Cô cũng nói rằng đây là khả năng duy nhất, đặc biệt là trong giai đoạn này và sẽ giảm dần sau khi bé lên 6 tuổi.

Hầu hết trẻ em sẽ tự học các khái niệm, kiến ​​thức, kỹ năng sống thông qua kinh nghiệm thực tế với các công cụ học tập, các mô hình thám hiểm theo chủ đề toán học, ngôn ngữ, âm nhạc, mỹ thuật, vv hơn là được hướng dẫn trực tiếp từ giáo viên.

Giáo dục Montessori có hiệu quả như thế nào?

Albert Einstein đã từng nói: ” Bạn không thể đánh giá một con cá với khả năng leo cây”, cũng giống như nền giáo dục truyền thống hiện nay cũng đánh giá khả năng của trẻ em chỉ qua một số môn học nhất định.

Vì vậy, khi tiếp cận phương pháp giáo dục sớm này, do không bị hạn chế về bất cứ mặt nào, bản năng của đứa trẻ được “giải phóng”. Tuy nhiên, giống như tất cả các phương pháp giáo dục sớm, yếu tố quan trọng của sự thành công hay thất bại của việc áp dụng nền giáo dục này là hoàn toàn phụ thuộc vào bố mẹ. Vì vào thời điểm này, cha mẹ sẽ đóng vai trò như những bậc giáo viên đầu tiên của con.

Vì thế, cha mẹ cần nghiên cứu thật kỹ lưỡng để có phương pháp giảng dạy thích hợp cho con, đặc biệt, không thiếu kiên nhẫn, không nhồi nhét kiến thức, không tức giận, so sánh con với những đứa trẻ khác.

Bởi lẽ với phương pháp Montessori, điểm cốt lõi của nó là không hạn chế, gò bó con bởi khuôn khổ. Trẻ em phải có cảm giác mong muốn được học hỏi, được vui vẻ làm việc và giúp đỡ người khác.

Load More By admin
Load More In Dạy con
Comments are closed.

Check Also

6 nguyên tắc bố mẹ nên ghi nhớ khi giáo dục con yêu

Dù bạn đang áp dụng phương pháp giáo dục của bất kỳ quốc gia nào trên thế giới thì cũng đừ…