Các phương pháp giáo dục tiên tiến trên thế giới đều đặt học sinh làm trọng tâm. Đó là lý do khiến các trường quốc tế áp dụng các phương pháp này vào chương trình giảng dạy của mình lại nhận được sự tin tưởng lựa chọn của nhiều bậc phụ huynh đến như vậy.

Tại Việt Nam, các phương pháp giảng dạy nổi bật có thể kể đến bao gồm: Montessori, Steiner, Reggio Emilia, Cambridge .v.v. Vậy thì mỗi phương pháp đó có những đặc điểm nổi bật gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu.

Phương pháp Montessori

Google Larry Page và Sergey Brin sáng lập ra phương pháp này dựa trên triết lý: “Tinh thần độc lập và sáng tạo là nền tảng kiến ​​thức tốt nhất cho trẻ em ở bậc mầm non.”

Qua đó, cách thức giáo dục trẻ em theo phương pháp Montessori này nhấn mạnh vai trò chủ động, tự lực của chính đứa trẻ trong khi giáo viên chỉ đóng vai trò là người quan sát và hướng dẫn.

Thông qua các đồ chơi và dụng cụ trực quan, trẻ em được tạo điều  kiện phát triển kỹ năng vận động và kỹ năng tư duy của mình.

Phương pháp Steiner

Người sáng lập phương pháp – Rudolf Steiner – nhấn mạnh đến tầm quan trọng của ba yếu tố cơ bản: Tư tưởng, cảm xúc, và ý chí trong chương trình giảng dạy của giáo viên.

Ông chú trọng phát triển trong trẻ em niềm đam mê và lý tưởng riêng của mình về cuộc sống. Điều này khác với nền giáo dục ngày nay thường chỉ tập trung vào việc truyền đạt kiến ​​thức.

Vì vậy, phương pháp giáo dục này hướng trẻ em đến với cuộc sống gần gũi với thiên nhiên, cho trẻ em được phát triển trí tưởng tượng của riêng mình mà không gặp phải bất cứ áp lực nào.

Phương pháp Glenn Doman

Đây là một phương pháp phổ biến trên thế giới được áp dụng giảng dạy cho trẻ em từ 0 đến 3 tuổi, giai đoạn vàng để kích thích trí não phát triển toàn diện.

Phương pháp Glenn Doman kích thích khả năng ghi nhớ, phân tích và vận dụng tư duy logic trong não phải của trẻ thông qua các tài liệu học tập trực quan. Trẻ em sẽ được tôi luyện để suy nghĩ thông minh, logic hơn về các mặt của vấn đề.

cac truong quoc te trong nuoc va ky nang song mam non

Phương pháp Reggio Emilia

Được phát triển ở Ý vào những năm 1940, phương pháp giáo dục sớm này có nội dung gần với triết học Phật giáo của châu Á.

Phương pháp Reggio tập trung vào việc giúp con hiểu và thể hiện được 5 yếu tố sau:

Bản thân mình.

Cuộc sống xung quanh.

Mối quan hệ giữa con người với nhau.

Mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên.

Mối quan hệ giữa ý tưởng và việc thực hiện.

Ngoài việc nhận được sự giảng dạy và hướng dẫn của đội ngũ thầy cô trong trường. Cha mẹ và con cũng đóng vai trò cộng tác trong quá trình học tập này. Vì thế các buổi họp giữa giáo viên và phụ huynh thường xuyên được tổ chức để thảo luận các vấn đề mà con bạn đang gặp phải và cách làm thế nào để giúp con vượt qua chúng.

Những phương pháp giáo dục tiên tiến tại này đã chứng tỏ được hiệu quả của mình trong những năm qua ở rất nhiều nơi trên thế giới. Hy vọng bạn cũng tìm ra phương pháp phù hợp nhất cho con yêu của mình tại các trường quốc tế uy tín trong nước và nhờ đó bé sẽ nhanh chóng được hoà nhập vào nền giáo dục chung của thế giới.

Load More By admin
Load More In Dạy con
Comments are closed.

Check Also

Tìm hiểu phương pháp giáo dục mầm non Montessori

Phương pháp giáo dục mầm non của Montessori là phương pháp thúc đẩy việc học tập sớm trong…