Trẻ ở độ tuổi mầm non thường rất ngây thơ, không nhận thức được điều gì là nên và không nên làm do đó hay bắt chước những người khác học thói quen nói dối.

Nếu không được giải quyết kịp thời, nó sẽ trở thành một tính cách xấu của giới trẻ. Vậy mẹ phải làm gì khi con mình nói dối? 8 mẹo hay sau đây sẽ giúp ích cho bạn đấy.

Không có bất cứ bậc cha mẹ nào có thể tự tin nói rằng con cái mình sẽ luôn thành thật. Vậy bạn sẽ làm gì khi con bạn nói dối? Cách giải quyết đúng đắn trong trường hợp này đòi hỏi cha mẹ phải biết mềm mỏng, nhẫn nhịn nhưng quyết tâm để con cái nhận ra những sai lầm của mình và tránh vi phạm thêm.

Nhẹ nhàng hỏi thăm

Khi bạn biết con đang nói dối, cách tốt nhất là nói chuyện với con một cách nhẹ nhàng, tránh làm con sợ. Chắc chắn rằng một khi trẻ nói dối, bạn sẽ rất tức giận, nhưng hãy kiềm chế và nói chuyện với trẻ thật nhỏ nhẹ và hỏi lý do tại sao con lại nói dối. Đó là cách làm đúng đắn nhất lúc này.

Tìm lý do

Có nhiều lý do tại sao trẻ em lại nói dối, và trong đó phần lớn các con buộc phải nói dối khi chúng sợ bạn biết được sự thật. Rất có thể là, con sợ cha mẹ sẽ la mắng, sợ cha mẹ buồn giận, hoặc trẻ đang muốn bảo vệ ai đó. Một khi bạn tìm hiểu được nguyên nhân của vấn đề, bạn nên nhẹ nhàng nói chuyện với con thay vì sử dụng các biện pháp trách cứ khác.

Phân tích hậu quả của việc nói dối với con

Tất cả các trường hợp nói dối không nhất thiết đều là sai, nhưng ở độ tuổi mầm non của con, đó là việc chắc chắn không nên làm. Vì vậy, khi con nói dối, bạn nên phân tích cho trẻ hiểu, nói dối là xấu, nói dối là không tốt cho bé rút kinh nghiệm và từ đó sẽ không nói dối nữa.

Có những trường hợp trẻ nói dối vì mục đích tốt. Bạn có thể phân tích cho con các cách khác có hiệu quả hơn chứ không nên nói dối.

Khuyến khích con mình nên nói sự thật

Khi con bạn lỡ nói dối, đừng la mắng hoặc đánh con. Tốt nhất là bố mẹ nên nói chuyện nhẹ nhàng và khuyến khích con nói sự thật. Khi con bạn chủ động thừa nhận những sai lầm, hãy khen ngợi sự trung thực của đứa trẻ.

Giải thích cho con hiểu rõ về tính trung thực

Sự trung thực luôn mang lại thành công và đem lại uy tín cho con. Ngoài ra, người trung cũng thường nhận được tình yêu từ mọi người khác nhiều hơn.

Có một hình phạt nhẹ đối với đứa trẻ

Cùng với việc giải thích vì sao con không nên nói dối, bạn cũng nên có một hình phạt nhẹ nhàng cho đứa trẻ sau mỗi lần trẻ nói dối. Bạn có thể buộc đứa trẻ đứng xoay mặt vào tường trong 20 phút. Việc này sẽ khiến con ghi nhớ trong một thời gian dài và không lặp lại lỗi lầm này lần nữa.

ky nang song mam non : khong nen noi doi

Đừng nhắc lại việc trẻ nói dối nhiều lần

Khi mọi thứ đã được giải quyết, bạn không nên nhắc lại việc trẻ từng nói dối. Điều đó cho thấy rằng bạn đã đặt lòng tin vào đứa trẻ và điều này sẽ giúp con có ý thức không nói dối nữa.

Cha mẹ không nên nói dối trước mặt con

Trẻ em hiếu động và học nhanh. Nếu bạn nói dối trước mặt con, bé sẽ bắt chước theo và nghĩ rằng: “Bạn có thể nói dối, tại sao bé thì không.”

Nếu bạn có thời gian, hãy nói với con khi nào thì lời nói dối có thể chấp nhận được và khi nào thì không. Cha mẹ có thể kết hợp 2 câu chuyện về cậu bé chăn cừu và chiếc lá cuối cùng để phân tích cho con hiểu sự khác biệt đó. Nhưng tốt hơn là khuyên con đừng nói dối để tạo thành thói quen và kỹ năng sống tốt cho bé khi còn trẻ.

Load More By admin
Load More In Dành cho bé
Comments are closed.

Check Also

Tìm hiểu phương pháp giáo dục mầm non Montessori

Phương pháp giáo dục mầm non của Montessori là phương pháp thúc đẩy việc học tập sớm trong…