Trẻ chuyển từ bậc học mầm non sang tiểu học thường gặp một số vấn đề trong học tập mà cha mẹ đôi khi không biết. Chỉ cần chú ý nhiều hơn đến con, cha mẹ sẽ nhận ra bé có vấn đề và có thể đồng hành với con giải quyết chúng.

Gần đây đã có rất nhiều bậc cha mẹ thường phàn nàn về nền giáo dục đang cải cách, từ nội dung chương trình nặng nề, quá nhiều, đến chương trình giảng dạy thụ động, không thúc đẩy sự sáng tạo. Người chịu hậu quả cho điều này không ai khác ngoài con em của chúng ta, đặc biệt là các bé vừa chuyển từ bậc học mầm non sang cấp 1 và vẫn chưa thích nghi được với lịch học nghiêm túc này.

Áp lực học hành cũng ảnh hưởng đến sức khoẻ của con

Với nền giáo dục đổi mới hiện nay, chương trình học nặng gấp nhiều lần so với trước, một số trẻ không thể theo kịp tiến độ, nên dễ dẫn đến cảm thấy căng thẳng và chán nản.

Áp lực học tập có thể dẫn đến cảm giác nhức đầu, đau dạ dày, bồn chồn, buồn nôn, rối loạn giấc ngủ, mệt mỏi suốt cả ngày cho con.

Nhiều bậc cha mẹ luôn mong muốn và áp đặt con mình trở nên xuất sắc nên hay đăng kí cho trẻ học thêm quá nhiều lớp dạy thêm bên ngoài sau giờ học chính ở trường. Đồng ý rằng những kỳ vọng của cha mẹ có thể thúc đẩy con học tốt hơn, nhưng ngược lại chúng cũng có thể gây áp lực lên trẻ em, khiến chúng lo lắng, sợ hãi và thất vọng.

cac truong quoc te tai tphcm, truong mam non quan binh thanh

Biểu hiện cho thấy con đang gặp khó khăn trong học tập

Trẻ em làm mất hoặc nhiều lần làm hư đồ chơi, dụng cụ trường học, quần áo vì các lý do không rõ.

Đứa trẻ đột nhiên buồn rầu

Đột nhiên thay đổi tính cách đặc biệt là hành vi

Hoặc lo lắng, buồn bã, tức giận vì những lý do không rõ

Thường xuyên than phiền mệt mỏi, đau đầu, đau bụng, …

Khó ngủ và có ác mộng, tè dầm khi ngủ

Bạn hay bịa ra nhiều lý do để tránh và không muốn đi học

Không hoàn thành hết bài tập trong lớp lẫn về nhà

Hoặc quên mang theo tập viết, đồ dùng học tập

Đột nhiên giảm kết quả học tập

Từ chối sự giúp đỡ của tất cả mọi người thậm chí là cả cha mẹ mình

Cha mẹ nên làm gì để giúp trẻ

Để giúp trẻ giải quyết các vấn đề trong quá trình học, cha mẹ cần thường xuyên khuyến khích, nhắc nhở, quan tâm đến trẻ em nhiều hơn. Xây dựng quỹ thời gian của con dành cho việc học tập thật hợp lý, các thói quen học tập nên được tổ chức khoa học và phân loại các bài tập để bé có thể ưu tiên những gì bạn cần làm ngay bây giờ và những gì có thể để sau.

Bạn nên cho bé thư giãn sau 45 đến 60 phút học tập, nghỉ ngơi 5-10 phút có thể giúp bé cảm thấy thoải mái, lấy lại năng lượng để có thể học tiếp tốt hơn.

Trong một số trường hợp, phụ huynh có thể nói chuyện trực tiếp với nhà trường hoặc giáo viên chủ nhiệm để họ có thể cùng bố mẹ tìm cách cải thiện việc học của con. Hiện nay cũng có các trường quốc tế trên địa bàn Tphcm có xây dựng một lộ trình học tập đúng chuẩn và khoa học cho học sinh của mình mà nhận được rất nhiều sự tin tưởng lựa chọn của các bậc cha mẹ, ngoài chương trình học sát với những gì Bộ giáo dục đề ra, nhà trường còn thường xuyên tổ chức các event ngoại khoá để học sinh được mở mang thêm kiến thức và giải trí sau những giờ học căng thẳng trên lớp.

Load More By admin
Load More In Dành cho bé
Comments are closed.

Check Also

Tìm hiểu phương pháp giáo dục mầm non Montessori

Phương pháp giáo dục mầm non của Montessori là phương pháp thúc đẩy việc học tập sớm trong…