Khả năng bẩm sinh của đứa bé thường xuất hiện từ khi con còn rất nhỏ. Nếu cha mẹ phát hiện sớm và thúc đẩy đúng hướng, bé sẽ được tạo điều kiện phát triển chúng một cách tốt nhất.

Năng khiếu là gì?

Có rất nhiều trường hợp cha mẹ lẫn lộn năng khiếu của con và dẫn đến việc đầu tư phát triển sai hướng và gây tác động sâu sắc đến tâm lý cá nhân của con. Dưới đây là một số hiểu biết cơ bản của các nhà chuyên môn mà phụ huynh nên biết.

Khái niệm tiềm năng bẩm sinh:

Là sự tiềm tàng về năng lực của một lĩnh vực nào đó nhưng chưa thể hiện nhiều.

“Tiềm năng bẩm sinh” là tiền đề để định hình tài năng của trẻ em nhưng không có nghĩa là những bé có năng khiếu đều sẽ có thể trở thành một thiên tài. Thành công phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Và có thể nói rằng, năng khiếu như một viên ngọc thô, không có quá trình mài giũa và làm sáng, ngọc trai không thể đẹp và có giá trị.

Trẻ em cũng vậy, việc phát hiện sớm tài năng sẽ giúp cha mẹ tìm ra phương pháp đầu tư, nuôi dưỡng và phát triển chúng đúng cách nhất.

Dấu hiệu để cha mẹ nhận biết

Theo nhà tâm lý học nổi tiếng của trường Harvard, Howard Gardner cho biết: Có tám loại năng khiếu bẩm sinh khác nhau, đó là:

Ngôn ngữ thông minh

Logic – toán học

Sự vận động của cơ thể

Không gian thông minh

Trí tuệ tương tác

Âm nhạc

Trí tuệ trực quan ( nội tâm )

Trí tuệ về tự nhiên

Cách xác định các loại năng khiếu này:

Vào đầu lớp mầm non, trẻ em thường hay tò mò và đặt những câu hỏi khó về lĩnh vực đang được dạy.

Trẻ thường sử dụng bàn tay, bàn chân của mình để thực hiện các cử động khó khăn như nhặt những vật nhỏ bằng ngón chân…

Từ khi còn bé đã chú ý đến bảng chữ cái và luôn thích tìm hiểu thêm càng nhiều thông tin càng tốt. Yêu thích những con số và đã có một ý niệm cụ thể về thời gian.

Trong giai đoạn học toán, trẻ luôn quan tâm đến những vấn đề toán học phức tạp hơn độ tuổi của mình.

Với các bộ môn nghệ thuật như mỹ thuật, âm nhạc, trẻ có khả năng gợi nhớ giai điệu và các nốt nhạc một cách hoàn toàn chính xác.

Từ các dấu hiệu kể trên, bố mẹ có thể lựa chọn, sắp xếp và phân loại chúng theo ý nghĩ đã nhắc đến ở trên.

truong mam non song ngu quan binh thanh

Nuôi dưỡng tài năng bẩm sinh

Ngay khi bạn nhận ra một trong những dấu hiệu này, bạn cần phải nhìn vào cách con bạn thể hiện trong những tình huống cụ thể, từ đó có một hướng rõ ràng để phát triển đúng tài năng của bé. Điều này cũng giúp loại bỏ các quan niệm sai lầm, dẫn đến mệt mỏi và thất vọng cho cả bé và cha mẹ.

Tạo điều kiện cho trẻ học và đào tạo tài năng của mình bằng cách trao đổi với giáo viên chủ nhiệm thường xuyên để cùng phát triển các phương pháp phù hợp để giúp bé hòa nhập với bạn bè hơn, đồng thời đảm bảo rằng bé sẽ được phát triển đúng hướng. Ngoài ra, bạn cũng nên cho phép trẻ tham gia các lớp học ngoại khoá ở các trung tâm thiếu nhi hay các trường mầm non song ngữ quốc tế để giúp trẻ luyện tập và nâng cao kỹ năng tốt hơn.

Ngoài ra, đăng kí cho con tham gia các câu lạc bộ bạn bè có những tiềm năng sẽ cũng có hiệu quả giúp bé phát triển tài năng của mình rất tốt.

Cha mẹ nên thường xuyên lắng nghe ý kiến ​​của con, và khuyến khích bé trình bày và thể hiện quan điểm của mình. Điều này giúp con tích cực chủ động theo đuổi lợi ích và niềm đam mê của mình.

Load More By admin
Load More In Dành cho bé
Comments are closed.

Check Also

Tìm hiểu phương pháp giáo dục mầm non Montessori

Phương pháp giáo dục mầm non của Montessori là phương pháp thúc đẩy việc học tập sớm trong…