Không có nhiều lễ nghi, các buổi lễ khai giảng năm học mới ở Nhật Bản rất đơn giản nhưng có ý nghĩa rất sâu sắc đối với giáo viên và học sinh tại đây.

Năm học mới ở Nhật bắt đầu vào tháng 4 và lễ khai giảng thường diễn ra trong 10 ngày đầu tiên của tháng khi hoa anh đào nở rộ. Sự khởi đầu bậc học mới của học sinh mầm non, tiểu học, trung học ở Nhật Bản rất có ý nghĩa. Không có cờ hoa, không có những bài phát biểu trên giấy, nhưng nghi thức diễn ra rất trang trọng và ấm cúng.

Trang phục thanh lịch

Đối với học sinh ngày đầu bước vào bậc học mới, cha mẹ luôn đến dự lễ khai giảng của con. Người cha thường mang vest và thắt cà vạt trịnh trọng. Người mẹ cũng mặc váy nhã nhặn, trang điểm nhẹ và tóc chải gọn gàng. Học sinh mầm non đến trường trong đồng phục trường học, cha mẹ cũng mặc trang phục theo phong cách trang trọng tương tự.

Giáo viên chủ nhiệm sẽ đứng bên ngoài cổng trường chào mừng các em học sinh và phụ huynh. Trước khi buổi lễ bắt đầu, các con sẽ xếp hàng trong sân trường với balô và túi xách được đặt bên cạnh. Bục gỗ khiêm tốn trên sân khấu sẽ là nơi hiệu trưởng đọc lời khích lệ cho học sinh trước khi bắt đầu năm học.

Sau buổi lễ, cha mẹ sẽ đưa con đến gặp giáo viên chủ nhiệm. Giáo viên sẽ mời mỗi gia đình lên trên bục của lớp để chụp ảnh kỷ niệm.

Lời khích lệ của hiệu trưởng

Hiệu trưởng bắt đầu buổi lễ bằng cách tự giới thiệu bản thân và cúi đầu chào đón các học sinh trước khi khúc hát quốc ca Nhật Bản được vang lên. Buổi lễ rất gọn gàng, không có nhiều nghi thức, bài phát biểu hay diễn văn.

Điểm nổi bật của buổi lễ là lời khích lệ của hiệu trưởng. Đối với trẻ mầm non, đây là lời giảng dạy rất ngắn gọn và thiết thực:

Một là muốn các con mỗi ngày đều đến trường vui vẻ, chú ý đến sự an toàn cá nhân.

Hai là luôn lễ phép và tôn trọng những người xung quanh, thân thiện với bạn bè.

Thứ ba là đặt mục tiêu của năm học và ước mơ cho chính mình.

truong trung hoc quoc te

Không quá coi trọng thành tích

Ở cấp mầm non và tiểu học, thành tích của học sinh không được đánh giá, phân loại theo Xuất sắc hay Giỏi. Thay vào đó, kết quả học tập theo từng môn học sẽ được đánh giá theo các tiêu chí cụ thể.

Quốc ngữ

Thái độ, sự chú ý, động lực với môn học

Khả năng nghe, nói

Khả năng viết, đọc

Hiểu biết về ngôn ngữ

Khoa học Xã hội

Thái độ, sự chú ý đến hiện tượng xã hội

Suy nghĩ, quyết định, và biểu hiện với xã hội

Kỹ năng sử dụng vật liệu, tài liệu

Hiểu biết về hiện tượng xã hội

Toán

Quan tâm đến số học

Năng lực để suy nghĩ

Kỹ năng toán số

Hiểu biết về số học và hình học

Âm nhạc

Quan tâm đến âm nhạc

Sáng tạo trong việc thể hiện âm nhạc

Giọng hát, xướng âm …

Giáo viên cũng đánh giá học sinh của mình về nhiều khía cạnh, chẳng hạn như về sức khoẻ, thể chất, tinh thần trách nhiệm, ý thức… Cha mẹ cũng thường xuyên được báo cáo về kết quả học tập của con mình trong học kỳ, về những hoạt động nổi bật đã thể hiện được và điểm yếu cần khắc phục.

Làm nổi bật được ý nghĩa và giá trị của việc học tập, gợi lên tinh thần đam mê của học sinh chính xác là những gì mà lễ khai trường năm mới của trường mầm non và tiểu học ở Nhật Bản đã làm được. Tinh thần đó rất xứng đáng để cho chúng ta học tập !

Load More By admin
Load More In Dạy con
Comments are closed.

Check Also

Tìm hiểu phương pháp giáo dục mầm non Montessori

Phương pháp giáo dục mầm non của Montessori là phương pháp thúc đẩy việc học tập sớm trong…