Sặc sữa là hiện tượng rất hay gặp ở trẻ sơ sinh. Để hạn chế tình trạng này thì cha mẹ nên sử dụng bình sữa loại chống sặc cho trẻ để đảm bảo an toàn cho bé.

1. Nguyên nhân sặc sữa ở trẻ sơ sinh

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho trẻ bị sặc sữa như sau:

  • Khi bú sữa, bé uống quá nhiều không khí khiến cho người bị đầy hơi, rồi dẫn đến hiện tượng ọc sữa, bé bị sặc sữa và nghẹt thở. Nếu không chú ý, có thể nguy hiểm đến tính mạng.
  • Thiết kế phần lỗ ở núm vú quá to khiến dòng sữa chảy nhanh và nhiều, trẻ không nuốt kịp.
  • Bé thở mạnh có thể  khiến sữa chảy lên mũi, vào khí quản gây sặc.
  • Bé có thói quen vừa bú vừa ngủ nên miệng cứ ngậm mà không chịu nuốt sữa vào.
  • Mẹ có thói quen nói chuyện, chơi đùa với trẻ khi cho trẻ bú sữa khiến trẻ cười và dẫn đến sặc sữa.

Chính vì thế, để tránh tình trạng này, cha mẹ nên tìm mua một bình sữa loại chống sặc dành cho bé ngay nhé!

bình sữa dạng chống sặc an toàn cho bé

2. Hướng dẫn chọn mua và sử dụng bình chống sặc

Bình chống sặc là một trong những giải pháp tốt nhất và phổ biến nhất đối với nhiều phụ huynh. Nhưng trên thị trường hiện nay đang bày bán rất nhiều loại sản phẩm bình chống sặc với nhiều chủng loại, mẫu mã, chất liệu rất phong phú. Nếu không tìm hiểu rõ thì cha mẹ có thể mua nhầm những sản phẩm kém chất lượng hoặc không phù hợp.

Nhưng nếu xét về cơ chế chống sặc thì thường người ta chia làm hai loại chính: Bình có núm vú chống sặc và bình có van khí ở nắp.

a. Bình có núm vú chống sặc

Thường thì người ta sẽ mua núm vú chống sặc rồi gắn vào bình sữa. Tùy theo thương hiệu, nhà sản xuất khác nhau mà thiết kế, tính năng cũng khác nhau đôi chút. Có những hãng thiết kế lỗ tiết sữa nằm ở mặt bên để tia sữa không chảy trực tiếp vào họng của bé. Cũng có nơi có van thông hơi giúp lưu thông khí, ổn định dòng sữa giúp trẻ không bị đầy hơi và sặc sữa. Bên cạnh đó, cũng có loại núm vú có hai lỗ, tạo dòng chảy đa chiều và giúp trải rộng dòng sữa, hạn chế trường hợp trẻ bị sặc sữa.

Phần núm vú chống sặc cho bé thường làm từ cao su non hoặc làm từ silicon. Đối với trẻ đã mọc răng, có sở thích cắn hay ngậm mút thì nên chọn mua loại núm vú bằng silicon vì nó bền, chắc hơn, kiểm soát dòng sữa tốt, ít tạo mùi và có khả năng giữ dáng lâu. Đối với trẻ còn nhỏ, chưa hình thành răng thì chỉ nên chọn núm vú bằng cao su non vì nó mềm hơn, cảm giác giống núm vú của mẹ hơn.

Một điều các cha mẹ cũng nên lưu tâm đối với bé sơ sinh đó là nên chọn mua những núm vú có lỗ tiết sữa càng nhỏ càng tốt (tốc độ dòng chảy sữa khoảng 2-4 giọt/giây là thích hợp nhất). Nếu trẻ lớn hơn thì tốc độ chảy sữa cũng có thể nhanh hơn. Cha mẹ cũng nên quan sát trẻ để nắm rõ thói quen bú sữa của trẻ mà chọn loại núm vú phù hợp.

b. Bình sữa có van khí ở nắp bình

So với núm vú chống sặc thì loại bình có van khí này được nhiều bà mẹ yêu thích và tin dùng hơn hẳn.

Loại bình sữa này có khả năng giúp giảm hiện tượng bọt khí trong bình sữa, từ đó giúp giảm bớt những vấn đề phát sinh với bé khi bú bình như: đầy hơi, sặc sữa, đau bụng do nuốt bọt khí, quấy khóc về đêm,… Đặc biệt, khi trẻ không còn mút bình nữa thì dòng chảy sữa sẽ tự động tạm ngừng rất hữu ích.

Nhưng loại van này có một nhược điểm đó là thiết kế một mảnh nên không thể vệ sinh được bên trong. Chính vì thế mà những chất cặn bẩn lâu ngày tích tụ lại bên trong, sinh nấm mốc, rất độc hại cho trẻ. Các mẹ nên lưu ý điểu này mà thay mới bình sữa tốt dạng chống sặc cho trẻ ngay.

Bạn có thể tham khảo thêm nhiều loại bình sữa tốt cho trẻ nhỏ được bày bán tại các cửa hàng của Belli Blossom, đây là shop đồ dùng cho mẹ và bé uy tín, luôn đảm bảo chất lượng sản phẩm và đem lại trải nghiệm tuyệt vời cho em bé của mẹ trong những năm tháng đầu đời quan trọng của con.

Load More By admin
Load More In Sản phẩm cho bé
Comments are closed.

Check Also

6 nguyên tắc bố mẹ nên ghi nhớ khi giáo dục con yêu

Dù bạn đang áp dụng phương pháp giáo dục của bất kỳ quốc gia nào trên thế giới thì cũng đừ…