Kỹ năng giao tiếp xã hội đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển tâm lý học cho trẻ em. Và ngôn ngữ chính là cầu nối chính cho kỹ năng này.

Đó là lý do các trường mẫu giáo quốc tế có kết hợp việc giảng dạy các kỹ năng sống này được nhiều bậc cha mẹ tin tưởng lựa chọn đến vậy.

Quá trình chuyển giao từ cấp bậc mẫu giáo đến trường tiểu học là một cột mốc quan trọng trong cuộc đời của một đứa trẻ. Và nhờ có kỹ năng giao tiếp xã hội, trẻ sẽ hòa nhập tốt hơn vào môi trường mới.

Bắt đầu với việc hiểu được cách cư xử cho phù hợp

Ở trước độ tuổi đi học mẫu giáo, trẻ em vẫn còn được chăm sóc trong vòng tay của cha mẹ, được nuông chiều và tự do phát triển. Nhưng một khi đã bước vào môi trường trường học, các con sẽ dần dần bị ảnh hưởng bởi môi trường này và được giáo dục cách thay đổi hành vi của mình cho phù hợp với cộng đồng.

Trong giao tiếp với người lớn, con phải học cách nói chuyện lịch sự, lễ phép và đúng bổn phận. Để làm được điều này, ngoài việc được giáo viên hướng dẫn, cha mẹ cũng phải làm gương cho con noi theo qua những hành vi hàng ngày, vì trẻ chỉ giao tiếp với thế giới thông qua hình ảnh của cha mẹ.

Ngôn ngữ, hành vi và thái độ của trẻ em cũng bị ảnh hưởng bởi những người bé tiếp xúc hàng ngày như người hàng xóm hoặc người giúp việc. Cha mẹ nên lường trước sự ảnh hưởng của những người lớn có hành động và thái độ thô lỗ, nói tục đối với bé.

ky nang song mam non cho tre

Dạy con bạn kỹ năng xã hội cần cả một quá trình

Kỹ năng giao tiếp xã hội không đơn giản như phép cộng và trừ, nó rất đa dạng và được hình thành thông qua việc thực hành thường xuyên.

Muốn trẻ em văn minh, trẻ em phải được thực hiện giao tiếp xã hội đúng đắn thông qua các hoạt động hàng ngày. Đặc biệt, trẻ sẽ xem xét hành động của người lớn và học tập theo hơn là làm theo những gì người lớn dạy.

Những yếu tố quan trọng nhất của kỹ năng sống này:

4 từ không được quên: Dạ / Thưa / Cảm ơn / Xin lỗi

Không nói leo khi một người lớn đang nói.

Không được động vào đồ đạc của người khác khi chưa được đồng ý.

Luôn luôn xếp hàng.

Nói năng nhẹ nhàng với cha mẹ, anh chị em, bạn bè.

Không phải mọi phụ huynh đều là một bậc thầy trong việc giáo dục các con của mình. Do đó điều quan trọng là bạn phải dạy cho con bằng sự chân thành. Trong đó, tôn trọng lẫn nhau là yếu tố cần thiết nhất trong giao tiếp xã hội. Cha mẹ cũng phải tôn trọng con mình, để trẻ em hiểu rằng giáo lý của cha mẹ là chính xác. Không được tự động áp đặt lên ý kiến của con, không tự động lấy đồ chơi của con cho trẻ em khác, và phải tránh nói ra những lời thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với con.

Kỹ năng giao tiếp xã hội là điều cần thiết để trẻ hòa nhập vào môi trường mới. Nền tảng cho việc hình thành kỹ năng này ở con chính là từ gia đình và hành vi của cha mẹ.

Load More By admin
Load More In Dạy con
Comments are closed.

Check Also

Tìm hiểu phương pháp giáo dục mầm non Montessori

Phương pháp giáo dục mầm non của Montessori là phương pháp thúc đẩy việc học tập sớm trong…