Làm thế nào để giúp con có một tâm trạng không chỉ vui vẻ hạnh phúc vào ngày khai trường mà còn trong suốt cả một năm học? Dưới đây chính là một số lời khuyên hữu ích nhất cho các bậc bố mẹ.

Tháng 9 mang lại một khởi đầu năm học mới đầy hứng khởi nhưng cũng đầy thách thức, đặc biệt đối với trẻ em ở lứa tuổi lần đầu tiên bước vào môi trường mẫu giáo. Để giúp con nhanh chóng thích nghi và hoà nhập, cha mẹ có thể tham khảo một số lời khuyên hữu ích sau.

1. Tạo niềm vui cho việc đến trường

Ngày bắt đầu bước vào bậc học mới, nếu có một khởi đầu tốt, đứa trẻ sẽ xây dựng được sự tự tin và sẽ nhanh chóng thích ứng với việc học tập ở trường. Nếu không, nó có thể làm cho đứa trẻ trở nên nhút nhát, thụ động, thiếu quan tâm đến việc học và không thể hoà nhập vào môi trường tập thể.

Vì vậy, cha mẹ nên giúp con rèn luyện đức tính và kỹ năng tự lập từ những điều nhỏ nhặt nhất. Cho con thực hành một số nhiệm vụ của bản thân và giúp đỡ một số công việc nhà cho mẹ sẽ tạo ra một thói quen tích cực để con không còn quá phụ thuộc vào người lớn nữa.

Có thể nói rằng ngày khai trường là thời điểm quyết định sau đó trẻ sẽ có một thái độ học tập như thế nào. Do đó, cha mẹ cần phải xây dựng cho con một tâm lý thật vững vàng và mạnh mẽ, và tạo thói quen tích cực cho con như trên nghĩa là tạo ra cơ hội cho con làm quen với môi trường mới một cách dễ dàng hơn.

2. Học là một trải nghiệm vui vẻ

Nếu cha mẹ lúc nào cũng thúc ép con ngủ sớm và dậy sớm để kịp giờ đến trường hoặc kiểm soát gắt gao với việc làm bài tập mỗi ngày, con sẽ ngày càng có ác cảm và không còn thấy vui vẻ khi đến trường nữa. Do đó, bạn nên dựa vào tính cách của trẻ em ở lứa tuổi này để “đảo ngược” tình hình này.

Ví dụ, trẻ nhỏ thường yêu thích các dụng cụ học tập nhiều màu sắc và tương tác với hình ảnh tốt hơn ngôn ngữ. Vì vậy, bạn có thể cùng con vẽ hoặc trang trí lịch học thật sống động, bắt mắt để treo trong phòng con. Bé sẽ cảm thấy hứng thú khi tuân theo lịch biểu này hơn với các biện pháp cứng nhắc bình thường.

Ngoài ra, bạn cũng nên xây dựng một cảm giác quen thuộc với việc học cho con thông qua một góc học tập dành riêng cho bé. Ngoài việc khuyến khích con ngồi vào góc dành riêng cho mình để làm bài tập mỗi ngày thì điều này cũng giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chuẩn bị cặp xách đến trường cho con.

3. Giúp con hoà nhập với môi trường học đường

Bạn mong muốn con không cảm thấy bối rối khi ở một mình với giáo viên và bạn bè mới khi đi học? Hãy nghĩ đến việc đưa con tham gia các trại hè để rèn luyện các kỹ năng sống cần thiết, hay các lớp học ngôn ngữ, các lớp năng khiếu guitar, vẽ, ca hát, vv trước khi chính thức bước vào trường học mới để con được thực hành với không khí học tập này từ trước.

Các lớp học này thường không mất nhiều thời gian vì chúng diễn ra không quá 1-2 giờ mỗi ngày và khoảng 2 lần một tuần. Đây là một môi trường phù hợp để bé làm quen với mô hình lớp học và bạn bè ở cùng lứa tuổi.

kỹ năng sống mầm non ở trường mầm non quận bình thạnh

4. Làm người bạn đồng hành của con

Trong những năm đầu tiên đến trường, cha mẹ cần phải luôn quan sát và hỗ trợ con mình khi cần thiết. Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ hướng dẫn con một số kỹ năng cần thiết quan trọng để bé khỏi bỡ ngỡ khi bước vào một môi trường mới không có cha mẹ bên cạnh và có thể tự chăm sóc cho chính mình khi đó.

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên giúp con thực hành những thói quen giao tiếp cơ bản như biết nói lời xin lỗi khi làm sai và biết cảm ơn khi nhận được sự giúp đỡ. Ngoài ra, để con có thể phát triển một cách toàn diện, hãy lựa chọn các môi trường mầm non thích hợp có kết hợp giữa việc học và vui chơi song song, để con có thể thu thập được cho mình cả kiến thức lẫn kỹ năng sống hiệu quả.

Load More By admin
Load More In Dạy con
Comments are closed.

Check Also

Tìm hiểu phương pháp giáo dục mầm non Montessori

Phương pháp giáo dục mầm non của Montessori là phương pháp thúc đẩy việc học tập sớm trong…