Người Nhật từ lâu đã được xem là tấm gương hàng đầu trong phong cách ứng xử của mình. Để làm được điều đó, ngay từ thuở nhỏ, cha mẹ người Nhật Bản luôn xem giáo dục đạo đức là ưu tiên hàng đầu trong việc nuôi dạy con cái mình.

Nền tảng giảng dạy đạo đức

Năm 1965, Hội đồng Giáo dục Nhật Bản đã đưa ra bốn tiêu chí sau làm tiền đề cho việc giáo dục học sinh: Dạy con trở thành 1 một cá nhân có trách nhiệm, có nghĩa vụ của một thành viên trong gia đình, có vai trò của một công dân trong xã hội và trong quốc tế. Việc giảng dạy được chia thành bốn chủ đề chính: sự tự nhận thức, mối quan hệ với người khác, với các nhóm xã hội, với thế giới tự nhiên và vũ trụ.

Phương pháp giáo dục đạo đức của người Nhật

Đạo đức ở Nhật Bản được xem như là một môn học chính và học sinh sẽ được học 45 phút mỗi tuần cho chủ đề này.

Trẻ em Nhật Bản đã được giáo dục về chuẩn mực đạo đức ngay từ cấp bậc mầm non, gồm các quy tắc ứng xử hàng ngày ứng với các câu kính ngữ đơn giản như: rất vui được làm quen, cám ơn trước và sau bữa ăn, thưa gửi trước khi ra khỏi nhà và ngay khi về nhà .vv..

Tại bậc học Tiểu học, học sinh được học cách cư xử lịch sự trong những hành vi hàng ngày, phát triển cá tính và ý thức công dân trong việc xây dựng đất nước.

Lên đến cấp hai, chủ đề này mở rộng phù hợp với sự phát triển của tâm lý học sinh. Các bài học đạo đức sẽ xoay quanh những chủ đề như: làm thế nào để phản ứng lại với những lời chỉ trích, sự hiểu biết và tôn trọng người khác, tôn trọng sự thật, vân vân.

Đạo đức là một đề tài bắt buộc trong chương trình, nhưng không có quy định nội dung và không có xếp loại. Giáo viên thiết kế bài giảng của mình bằng nhiều cách khác nhau như: Giới thiệu sách hay về giá trị và bài học đạo đức, học sinh được tham quan viện bảo tàng, học hỏi từ các tấm gương nổi tiếng, người thật việc thật..v.v..

Ngoài ra, giáo viên có thể sử dụng những câu chuyện có thật trong cuộc sống để cho học sinh thảo luận và học tập từ những câu chuyện đó, chẳng hạn như nên ứng xử như thế nào khi bị bắt nạt tại trường học, làm thế nào để giúp đỡ một người hàng xóm … Học sinh được tự do diễn tả những ý tưởng của mình và đưa ra các giải pháp theo suy nghĩ của các em.

giao duc ky nang song dao duc tai truong mam non go vap

Nội dung giáo dục đạo đức được lồng ghép tinh tế trong các bài học

Việc giảng dạy đạo đức không chỉ giới hạn ở sách và hình thức giáo dục chính quy. Các con được tạo điều kiện thực hành những gì đã được học thông qua việc chăm sóc các sinh vật xung quanh như: như chăm sóc thỏ, tưới nước cho cá cảnh, vân vân. Từ đó hình thành cho bản thân mình lối sống có trách nhiệm và chu đáo hơn.

Không chỉ trong giờ học đạo đức, các hoạt động giáo dục khác cũng góp phần rèn luyện tính cách đúng mực của học sinh. Văn học và lịch sử dạy cho học sinh cách yêu thương lịch sử và tôn trọng nền văn hoá của đất nước. Khoa học giúp trẻ hiểu rõ hơn cuộc sống của tất cả các sinh vật trong môi trường, phát triển sự tôn trọng thiên nhiên.

Các hoạt động ngoại khóa trong trường cũng là một môi trường cho trẻ em Nhật Bản nuôi dưỡng đức hạnh. Vai trò của các câu lạc bộ thể thao, âm nhạc, kịch, truyện tranh … có hiệu quả trong việc nuôi dưỡng giá trị đạo đức. Học sinh được tạo cơ hội phát triển kỹ năng làm việc theo nhóm và tìm hiểu cách giải quyết những xung đột có thể xảy ra.

Ngoài việc học ở trường, tại nhà, cha mẹ Nhật cũng góp phần không nhỏ trong việc giáo dục con các lối sống và thói quen đúng đắn này. Không giáo điều, không thành tích, dạy đạo đức cho con từ những điều nhỏ bé mỗi ngày … Đó chính là bí quyết nuôi dạy con cái theo phong cách Nhật Bản thực tế, gần gũi và mang lại thành công.

Load More By admin
Load More In Dạy con
Comments are closed.

Check Also

6 nguyên tắc bố mẹ nên ghi nhớ khi giáo dục con yêu

Dù bạn đang áp dụng phương pháp giáo dục của bất kỳ quốc gia nào trên thế giới thì cũng đừ…