Tư duy sáng tạo không phải là để chỉ việc sáng chế ra điều gì đó cao siêu. Đơn giản, đây là một tư duy tích cực để giúp trẻ chủ động hơn trong học tập và sẽ thành công hơn trong tương lai.

Vượt qua rào cản suy nghĩ thông thường

Chắc chắn bạn đã từng nghe đến Thomas Edison – một tấm gương sáng tạo điển hình đã làm nên bóng đèn dây tóc. Từ khi còn nhỏ, Edison đã là một cậu bé luôn tò mò, thắc mắc. Đến 7 tuổi, Edison được cha mẹ đưa đến ngôi trường duy nhất trong khu vực để học. Do sự tò mò của mình, Edison luôn bị các giáo viên chỉ trích là không thông minh và nghịch ngợm. Do đó, mẹ Edison quyết định để con mình học ở nhà vì cảm thấy rằng môi trường học đường không phù hợp với ông.

Là một giáo viên tiểu học, mẹ ông luôn luôn khuyến khích con mình được trải nghiệm và tự tay thực nghiệm những ý tưởng. Đó là động lực cho tư duy suy nghĩ sáng tạo không mệt mỏi của ông.

Sự phát triển của tư duy sáng tạo ở trẻ em là gì?

Mô hình giáo dục hiện nay ở một số trường mầm non tại Việt Nam có xu hướng trói chặt tư duy sáng tạo của học sinh. Ngược lại, các trường quốc tế và các trường mầm non song ngữ tại các thành phố lớn như TPHCM và Hà Nội lại có tư tưởng đi sâu vào hỗ trợ các con phát triển tư duy sáng tạo này. Vì tư duy sáng tạo là sự tổng hợp của nhiều kỹ năng như: tư duy phân tích vấn đề, tư duy giải quyết vấn đề, tư duy thị giác, trí tưởng tượng bay bổng, tư duy logic ngôn ngữ,… là những lĩnh vực mà ít được chú trọng phát triển ở những hệ thống trường học công lập và tư thục.

Kỹ năng này giúp bé không ngại suy nghĩ, không ngại bày tỏ ý kiến, không sợ sai và dám thử nhiều lựa chọn dựa trên việc phân tích vấn đề một cách chi tiết. Chỉ có vậy, đứa trẻ mới có cơ hội “tạo ra” những giá trị mới mà không bị trùng lặp với bất cứ ai trước đây.

Các phương pháp giúp con phát triển tư duy sáng tạo

Luôn luôn khen ngợi và ủng hộ ý tưởng của con, ngay cả khi chúng nghe rất trẻ con.

Chấp nhận cách giải thích khác cho vấn đề, có bài giải khác với vấn đề toán học khó nhằn đó của con.

truong mam non song ngu quan 10

Hãy sẵn sàng trả lời tất cả các câu hỏi khó khăn của con.

Dành nhiều thời gian dẫn con đi tham quan, khám phá thế giới xung quanh để được trải nghiệm và mở mang trí óc nhiều hơn.

Xây dựng tư duy sáng tạo cho con

Chấp nhận sự sáng tạo của đứa trẻ, cha mẹ gần như phải chấp nhận sự quái dị và có thể không được ủng hộ của những người xung quanh. Mặc dù có ý kiến ​​trái ngược với những người xung quanh, miễn là sự sáng tạo của đứa trẻ không làm hại bất cứ ai, thì việc rèn luyện hàng ngày sẽ giúp con dần dần học được cách kết hợp khả năng quan sát với phân tích và đưa ra các giải pháp cho các vấn đề ngày càng hợp lý và đúng đắn hơn.

Tạo điều kiện cho trẻ thực hiện ý tưởng

Đối với trẻ em ở độ tuổi đến trường mầm non và tiểu học, những ý tưởng sáng tạo không cần quá phức tạp. Ví dụ: tạo hệ thống tưới nước tự động bằng cách đục lỗ trong chai nước, sử dụng hộp trứng làm đồ trang trí, sử dụng hộp sữa để trồng cây …

Sau mỗi ý tưởng đã thực hiện, các con sẽ tự biết đánh giá, tóm tắt hiệu quả và rút kinh nghiệm cho những khám phá tiếp theo.

Nhận thức được tầm quan trọng của sự sáng tạo, bố mẹ hãy nên khuyến khích và tạo điều kiện để thúc đẩy kỹ năng này, từ đó làm tiền đề để con thành công hơn trong tương lai, mẹ nhé!

Load More By admin
Load More In Dành cho bé
Comments are closed.

Check Also

Tìm hiểu phương pháp giáo dục mầm non Montessori

Phương pháp giáo dục mầm non của Montessori là phương pháp thúc đẩy việc học tập sớm trong…