Theo các nghiên cứu của các chuyên gia từ Đại học Pittsburgh và Đại học Michigan, tác động của những lời nói khắc nghiệt đối với trẻ em là ghê gớm hơn hẳn đòn roi.

Để việc giáo dục con diễn ra hiệu quả, cha mẹ phải sử dụng những ngôn ngữ tích cực, giúp trẻ cảm thấy được cha mẹ yêu thương và tôn trọng.

Các chuyên gia cho biết, việc đánh mắng, sử dụng ngôn ngữ nặng nề không thể giải quyết vấn đề mà còn làm cho mối quan hệ trong gia đình trở nên xấu hơn. Đặc biệt, trẻ còn có xu hướng hỗn hào hơn khi bị cha mẹ xúc phạm.

Ngôn ngữ của bố mẹ sẽ ảnh hưởng đến thái độ và tính cách của đứa trẻ. Và việc giảng dạy đúng cách phải được xây dựng dựa trên thiện chí và sự tôn trọng.

Sử dụng những từ xấu sẽ gây ảnh hưởng xấu

Trẻ em ở độ tuổi mầm non như những trang giấy trắng, nó có thể thấm nhuần tư tưởng tốt đẹp và cũng có thể bị ảnh hưởng bởi những thứ tiêu cực. Do đó, việc sử dụng từ ngữ không tốt đẹp trước mặt con có thể gây ra những hệ luỵ mà cha mẹ không thể lường trước được.

Nhân cách trẻ con sẽ hình thành từ những thói quen của chúng. Sử dụng ngôn ngữ nhã nhặn lịch sự khi giao tiếp với con sẽ giúp con lớn lên trở thành một người lịch sự và có cách ứng xử văn minh. Vì vậy, cha mẹ nên cân nhắc lời nói khi trò chuyện, giao tiếp với trẻ.

Không nên nói những lời tiêu cực

Trong giáo dục hiện đại, trẻ nhỏ cần được tôn trọng như người lớn. Vì vậy, cha mẹ không nên xem thường vì con còn nhỏ hay dùng những lời nói mang tính sát thương để nói về con cái. Khi nói về trẻ với những đặc điểm tiêu cực như thế, cha mẹ đã tự tạo cho bản thân bé tính cách phản kháng và sẵn sàng chống đối bố mẹ.

truong mam non quan binh thanh

Dùng thái độ kẻ cả với con

Nếu dùng thái độ xem mình là một người ở vị trí cao hơn và ra lệnh cho trẻ, con sẽ xem mình là một người luôn phải phụ thuộc vào người lớn, không dám có quan điểm riêng và biết nghĩ cho chính mình. Thay vào đó, bạn nên hỏi ý kiến và tôn trọng suy nghĩ của con. Các bé khi cảm thấy được tôn trọng sẽ tự tin và năng động hơn những bé khác.

Đừng chỉ trích đứa trẻ

Rất nhiều phụ huynh Việt Nam thích bình phẩm về con cái mình dù các con vẫn đang có mặt ở đó. Trẻ em cũng có lòng tự trọng, Và cha mẹ nên tôn trọng điều đó.

Nói chuyện trực tiếp khi đứa trẻ phạm sai lầm

Trẻ em thường suy nghĩ rất đơn giản. Do đó nếu con phạm sai lầm, bạn nên nói thẳng vào vấn đề để con hiểu được lỗi của mình là gì và từ đó không tái phạm nữa.

Cha mẹ là tấm gương để con học theo trong cuộc sống hàng ngày. Muốn con học cách cư xử đúng đắn, có thái độ tốt thì đòi hỏi cha mẹ cũng phải luôn cư xử lịch sự với mọi người xung quanh. Thông qua hành vi hàng ngày của cha mẹ, trẻ em sẽ học cách trở nên lịch sự, cả bằng ngôn ngữ và hành vi.

Sử dụng ngôn ngữ tích cực với con là cách để cha mẹ thể hiện sự tôn trọng, giúp tạo cho con một thái độ tích cực ngay từ khi còn nhỏ. Phương pháp giảng dạy này giúp trang bị cho con những kỹ năng xã hội cần thiết và hỗ trợ bé mở rộng mối quan hệ của mình khi tham gia vào một cộng đồng xã hội lớn hơn ngoài gia đình.

Load More By admin
Load More In Dạy con
Comments are closed.

Check Also

Tìm hiểu phương pháp giáo dục mầm non Montessori

Phương pháp giáo dục mầm non của Montessori là phương pháp thúc đẩy việc học tập sớm trong…