Ngay từ khi sinh ra, con người đã có nhu cầu liên lạc, giao tiếp với môi trường xung quanh để tồn tại và phát triển.

Vì thế, giáo dục kĩ năng giao tiếp cho lứa tuổi mầm non rất được chú trọng vì nó là một trong những kiến thức nền tảng của con người.

Tại sao phải dạy trẻ mầm non kỹ năng giao tiếp từ sớm?

Có thể khẳng định, giao tiếp là một trong những năng lực cần thiết nhất để trẻ có thể phát triển và sinh tồn trong cuộc sống. Ở giai đoạn đầu đời khi chưa thể dùng ngôn ngữ để giao tiếp, trẻ đã biết cách dùng ánh mắt, tiếng khóc hay cử chỉ tay chân để truyền đi thông điệp của mình. Khi lớn hơn, trẻ biết dùng ngôn ngữ nói để biểu đạt những cảm xúc, những điều mình muốn một cách rõ ràng hơn. Chính vì vậy, để mở rộng và định hướng đúng đắn giao tiếp của trẻ, phụ huynh phải có biện pháp giáo dục trẻ từ sớm, đặc biệt là lứa tuổi mầm non.

Dạy trẻ mầm non giao tiếp tốt là xây dựng nền tảng vững chắc cho các kỹ năng sồng khác

Kỹ năng giao tiếp định hình tính cách ở trẻ ngay từ nhỏ

Dùng ngôn ngữ chính xác để biểu đạt chuẩn ý muốn cũng như cảm xúc của mình là chưa đủ, mà ở đó còn phải có sự lễ phép, lịch sự nhất định trong mỗi lời nói. Bé nhất thiết phải được tiếp cận sớm với cách chào hỏi người lớn tuổi hơn, phép lịch sự với bạn bè hoặc em nhỏ, biết nói cảm ơn khi được giúp đỡ hoặc xin lỗi khi mình có lỗi. Người ta thường nói “học ăn, học nói, học gói, học mở”, nên điều bé cần là được dạy dỗ một cách kỹ lưỡng và tiếp thu những bài học về phép lịch sự, kính trên nhường dưới, lễ độ một cách sớm nhất và đầy đủ nhất. Đứa trẻ ngoan là đứa trẻ biết nói những lời hay ý đẹp với một thái độ chuẩn mực và tôn trọng người khác.

Kỹ năng giao tiếp giúp trẻ tự tin hơn trong cuộc sống

Kỹ năng giao tiếp tốt là một công cụ giúp trẻ tự tin hơn trong mọi hoạt động hằng ngày. Từ lứa tuổi mầm non cho đến khi trưởng thành, nếu giao tiếp tốt, bé sẽ năng động hơn trong các hoạt động nhóm, tự tin đưa ra quyết định cũng như ý kiến của mình, tiếp thu lời nói của người khác để học hỏi thêm rất nhiều điều. Khi tự tin, bé sẽ có thái độ tích cực hơn với các tình huống diễn ra trong cuộc sống, và giao tiếp tốt cũng làm tăng sự lạc quan ở bé, giúp bé giữ được tâm trạng vui vẻ và hạn chế những suy nghĩ tiêu cực.

Đồng thời, ở lứa tuổi mầm non, kỹ năng giao tiếp tốt còn giúp bé tránh được một số nguy hiểm dễ xảy ra ở lứa tuổi này. Chẳng hạn, nếu bé rơi vào tình huống bị người xấu dẫn dụ làm việc xấu hoặc bị bắt cóc, thì khả năng giao tiếp có thể giúp bé tự giải thoát mình thông qua việc kêu to tìm kiếm sự giúp đỡ hoặc từ chối làm việc xấu. Tuy kỹ năng tự bảo vệ bản thân cần phải được gia đình và giáo viên đào tạo một cách kỹ lương hơn, nhưng nền tảng giao tiếp tốt sẽ giúp bé dễ dàng học hỏi, khắc sâu và phát huy thêm khả năng phòng vệ cho bản thân mình.

Load More By admin
Load More In Dạy con
Comments are closed.

Check Also

Tìm hiểu phương pháp giáo dục mầm non Montessori

Phương pháp giáo dục mầm non của Montessori là phương pháp thúc đẩy việc học tập sớm trong…