Tự lập là nền tảng cơ bản cho sự phát triển của con người. Dạy trẻ kỹ năng tự lập ngay từ lứa tuổi mầm non chính là tạo dựng cho con một sự khởi đầu vững chắc trong quá trình khôn lớn và học hỏi.

Kĩ năng tự lập căn bản cho trẻ mầm non

Từ 2 tuổi trở đi, bé đã dần có khả năng nhận thức rõ ràng về những gì xảy ra xung quanh. Đây là giai đoạn quan trọng bố mẹ cần nắm bắt để rèn cho bé những kỹ năng phù hợp với lứa tuổi một cách thuần thục nhất:

Kỹ năng tự chăm sóc bản thân: từ 2 tuổi, bé đã có thể học được cách tự thay quần áo, tự đánh răng, rửa mặt, tự đi giày, tự cầm thìa để xúc thức ăn,…
Kĩ năng giữ vệ sinh: Cần rèn luyện kĩ năng này cho trẻ thật sớm và kĩ càng để tạo thành nề nếp. Những việc bé đã làm được lúc này có thể kể đến là đi vệ sinh đúng chỗ, xả nước, rửa tay sau khi đi vệ sinh, bỏ rác đúng nơi quy định, bỏ quần áo bẩn vào máy giặt,…
Kĩ năng giúp đỡ người khác: hãy luôn nhắc nhở con bài học đầu đời này. Giúp đỡ người khác không chỉ hình thành trong trẻ tính tự lập mà còn giúp cho trẻ biết đặt bản thân mình vào người khác và hiểu đây là hành động đẹp cần thường xuyên được lặp lại. Bé có thể phụ bố mẹ những việc như bật tivi, quạt, lấy chén ăn cơm hay phụ mẹ tưới cây, xách đồ đạc nhẹ khi đi mua sắm,…

ky nang song mam non cho tre

Đặt kiên nhẫn lên hàng đầu trong quá trình dạy bé mầm non kỹ năng tự lập

Để dạy cho con cách giải quyết và xử lý tình huống theo hướng tích cực, hãy kiên nhẫn quan sát và phân tích hành động của bé. Trẻ con thường tò mò, thích bắt chước người lớn, bố mẹ nên chờ đợi để xem hành động đó đúng hay sai, chủ động giải thích cho con để con không mắc phải sai lầm. Chẳng hạn, khi bé cố gắng tự cài đúng vị trí các khuy áo, bạn hãy thật kiên nhẫn quan sát con làm đến khi con hoàn thiện, chứ không nên vội vàng làm giúp con, dần dần sẽ khiến bé mất đi tính tự lập cá nhân.

Khen thưởng khi bé hoàn thành công việc cũng là một hướng rèn kĩ năng sống tự lập cho trẻ mầm non

Hãy chủ động khen ngợi con mình sau mỗi lần bé tự làm được một điều gì đó để mang lại cho bé cảm giác tự hào, tích cực và cố gắng hơn. Khi được bố mẹ khen ngợi, bé sẽ cố gắng hơn ở những lần sau, từ đó hình thành nên những thói quen và thái độ tích cực ở trẻ.

Tuyệt đối không dùng tiền làm phần thưởng cho bé, mặc dù đôi khi bạn cũng nên tạo cho bé phần thưởng là những món quà nhỏ có ý nghĩa động viên tinh thần bé. Bởi khi bé chưa hiểu hết giá trị của tiền, thì việc giáo dục kĩ năng sống cho bé có thể đi sai hướng và kéo theo những hệ quả xấu về sau.

Load More By admin
Load More In Dành cho bé
Comments are closed.

Check Also

Tìm hiểu phương pháp giáo dục mầm non Montessori

Phương pháp giáo dục mầm non của Montessori là phương pháp thúc đẩy việc học tập sớm trong…