Bên cạnh dạy kiến thức, các bé mầm non cũng cần phải được dạy kỹ năng sống. Dưới đây là những kỹ năng cần thiết cần phải dạy cho trẻ học mầm non được các trường quốc tế rất chú trọng giảng dạy cho học sinh của mình.

Dạy cho trẻ kỹ năng cần thiết ngay khi học mầm non

Ở lứa tuổi mầm non, nhận thức của các bé ngày càng hoàn thiện và đã có thể hiểu được một số vấn đề trong cuộc sống. Chính vì thế, các phụ huynh cần phải dạy cho trẻ biết cách ứng xử, cách giải quyết các vấn đề có thể xảy ra để các con có tồn tại và phát triển tốt. Các phụ huynh nên dạy cho trẻ những kỹ năng cần thiết dưới đây khi con bắt đầu đến tuổi mầm non.

Kỹ năng cảm nhận

Khả năng cảm nhận thế giới kém sẽ dễ dàng dẫn đến những hành động a dua hay những việc đáng tiếc xảy ra. Chính vì thế, ngay từ bé, các phụ huynh nên dạy cho các con biết cách cảm nhận cuộc sống ở thế giới bên ngoài. Các bố mẹ có thể dạy cho trẻ cách cảm nhận vẻ đẹp tiềm ẩn trong một bức tranh hay một câu thơ nào đó. Dạy cho các con biết cách cảm nhận cái thiện – cái ác, cái tốt – cái xấu hay cái đẹp – cái chưa đẹp. Khi các con có được cách cảm nhận thế giới một cách khách quan nhất, chắc chắn các bé sẽ có một cuộc sống vui vẻ, lạc quan và vui tươi.

ky nang song mam non tai cac truong quoc te tphcm giang day

Kỹ năng tự lập

Đây cũng là một trong những kỹ năng khá cần thiết cần phải dạy cho trẻ ngay từ đầu. Bố mẹ sẽ dạy cho các con biết đứng dạy khi bị vấp ngã, biết cách chăm sóc bản thân, tự vệ sinh cá nhân và tự ăn uống… Kỹ năng tự lập sẽ giúp trẻ hình thành thói quen độc lập, hình thành được bản lĩnh để giải quyết được những khó khăn trong cuộc sống sau này. Điều này rất có lợi cho sự phát triển của trẻ cũng như giúp ích cho chính người lớn trong việc giáo dục con cái.

Kỹ năng làm việc theo nhóm

Thêm vào đó, kỹ năng làm việc nhóm cũng khá quan trọng, hỗ trợ cho các bé trong các bậc học cao hơn cũng như công việc trong tương lai. Với cuộc sống ngày càng hội nhập, vấn đề toàn cầu luôn được nâng cao thì trang bị kỹ năng làm việc nhóm là điều cần thiết. Khi làm việc nhóm, mọi công việc sẽ được giải quyết nhanh chóng và vô cùng hiệu quả. Khó khăn của làm việc nhóm đó chính là những người mang tính cá nhân quá cao hay những người không có kỹ năng này. Do đó, khi trang bị cho các con kỹ năng làm việc nhóm, các bé sẽ dễ dàng hòa nhập và làm việc hiệu quả. Điều này chắc chắn sẽ có lợi cho tương lai sau này của các con.

Ngoài những kỹ năng sống này, các trường quốc tế tại những thành phố lớn tại TPHCM, Hà Nội, Cần Thơ… cũng khuyên phụ huynh nên dạy cho các con những kỹ năng khác như giao tiếp, ứng xử, yêu thương bảo vệ môi trường, động vật hoang dã…Bố mẹ nên tạo điều kiện cho con tiếp xúc nhiều với thế giới bên ngoài để các con cảm nhận được và không khỏi bỡ ngỡ khi bước vào đời.

Hy vọng bài viết này sẽ đem lại những thông tin hữu ích cho bố mẹ trong việc giáo dục kỹ năng cho trẻ.

Load More By admin
Load More In Dành cho bé
Comments are closed.

Check Also

Tìm hiểu phương pháp giáo dục mầm non Montessori

Phương pháp giáo dục mầm non của Montessori là phương pháp thúc đẩy việc học tập sớm trong…