Con lười học vào những ngày đầu bước vào môi trường giáo dục mầm non là mối quan tâm của nhiều bậc cha mẹ hiện nay. Vậy thì nguyên nhân của nó là gì và cha mẹ nên làm thế nào để giúp con vượt qua?

Con của bạn trước khi bắt đầu đến trường mầm non thường rất nhiệt tình và hào hứng. Nhưng rồi, bé bắt đầu không tập trung vào việc giảng dạy của giáo viên nữa, viết chữ chậm chạp, không thể suy nghĩ nhanh. Khi về nhà, con lười học và dường như không có ý thức tự làm bài tập mà chỉ đợi đến khi cha mẹ thúc giục mới bắt đầu bắt tay vào làm.

Nếu con bạn có những triệu chứng này, hãy nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục càng sớm càng tốt. Vì trạng thái lười biếng này sẽ có tác động lớn đến sự phát triển của trẻ sau này.

Lười biếng ở trẻ em, nguyên nhân là gì?

Trước những trạng thái này của con, bạn không nên quá lo lắng. Điều đầu tiên bạn phải làm là hãy bình tĩnh xem xét nguyên nhân rồi mới đưa ra được các biện pháp khắc phục phù hợp.

Có thể liên quan đến thể trạng

Một số trẻ em có hệ thần kinh yếu do di truyền hoặc không được chăm sóc cẩn thận khi còn trong bụng mẹ. Đây là nguyên nhân phổ biến khiến trẻ thiếu sự nhanh nhẹn và tập trung trong mọi việc.

Các bậc cha mẹ cần thường xuyên hướng con đến những hoạt động thể thao để rèn luyện thể chất để giúp bé phát triển cơ xương hiệu quả, đồng thời kích thích hệ thần kinh và các giác quan khác.

Ví dụ: Tập thể dục hàng ngày, bơi 3 lần một tuần … và cần chú ý đến các chất dinh dưỡng cần thiết cho em bé trong bữa ăn mỗi ngày.

Trẻ không quan tâm đến việc học

Bạn nên dành thời gian để quan sát trẻ cẩn thận xem bé thụ động với tất cả các hoạt động trong lớp như nhau hay con sẽ hào hứng tham gia các hoạt động mà mình yêu thích hơn.

Trong quá trình quan sát bạn chắc chắn sẽ biết con mình có đam mê với điều gì, từ đó sử dụng nó để kích thích sự ham học của trẻ.

Đặc biệt bố mẹ nên thường xuyên khen ngợi và khích lệ tinh thần học tập của con, để bé tìm thấy được niềm vui từ những gì mình không hề thích thú trước đó.

Ví dụ, nếu con của bạn không thích học toán, hãy cùng con làm bài tập, sau đó để bé tự giải quyết bài tập về nhà. Khi bé đưa ra câu trả lời chính xác, hãy khen ngợi vì con đã làm rất tốt hôm nay.

truong mam non quan binh thanh

Không có khái niệm về thời gian

Đây có thể là lý do cho việc bé viết chậm và lười biếng vì không phân biệt được đâu là thời gian học và khi nào là thời gian chơi.

Sử dụng các câu chuyện kể về sự chậm trễ để qua đó giáo dục cho bé ý thức về thời gian. Ngoài ra, trẻ em cần được cha mẹ xác lập một thời gian biểu cụ thể và tuân thủ theo.

Ví dụ: kể câu chuyện về rùa và thỏ và đưa ra lý do cho kết quả.

Môi trường xung quanh ảnh hưởng

Nếu những người thường xuyên giao tiếp với bé có phong cách chậm nhiệt, tất nhiên, ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến cách thể hiện bên ngoài của bé. Nếu đây là vấn đề gia đình bạn gặp phải, người lớn nên thoát khỏi thói quen xấu này. Và đặc biệt cần thừa nhận một cách thẳng thắn những thiếu sót của mình với con để con hiểu rằng đây là thói quen không nên bắt chước.

Quá nuông chiều

Đây là một trong những lý do chính khiến trẻ lười biếng trong học tập. Vì trẻ em luôn phải phụ thuộc vào người lớn trong mọi vấn đề trong cuộc sống và điều này tạo nên thói quen dựa dẫm của chúng.

Cha mẹ nên tin tưởng vào khả năng của trẻ và hướng bé biết độc lập giải quyết các vấn đề của mình. Thông qua đó trẻ em sẽ biết làm thế nào để phục vụ bản thân và giúp đỡ những người xung quanh.

Trong khi thực hiện các biện pháp để giúp trẻ em vượt qua việc lười biếng trong học tập, cha mẹ không nên trách mắng đứa trẻ vì điều này sẽ chỉ làm cho tình hình trở nên nghiêm trọng hơn. Điều quan trọng là nên khen ngợi và thừa nhận thành tích của đứa trẻ, qua đó khuyến khích trẻ cố gắng nhiều hơn.

Load More By admin
Load More In Dành cho bé
Comments are closed.

Check Also

Tìm hiểu phương pháp giáo dục mầm non Montessori

Phương pháp giáo dục mầm non của Montessori là phương pháp thúc đẩy việc học tập sớm trong…